Hỗ trợ trực tuyến

Tư vấn viên:
Mobile:     Email: bvdongda@hanoi.gov.vn

VIDEO

Liên kết website

Đếm số lượt truy cập

BV Đa khoa Đống Đa cứu sống bệnh nhân rách gan phức tạp

Ths.BS CKII Nguyễn Giang Lam, Trưởng khoa Ngoại (Bệnh viện Đống Đa) – người trực tiếp thực hiện ca mổ này cho biết, bệnh nhân Đ. khi nhập viện đã được các nhân viên y tế thuộc Trung tâm Cấp cứu 115 sơ cứu ban đầu.

Theo Ths.BS Lam, với tình trạng bệnh nhân bị đa chấn thương (vết đứt dài 20cm ở phần mạn sườn bên phải), cộng với việc bệnh nhân bị mất máu nặng, nếu chuyển đi bệnh nhân có thể tử vong. Chính vì lý do đó, các bác sĩ quyết định đưa bệnh nhân vào thẳng phòng cấp cứu để làm thủ thuật.

Ngay sau khi chuyển bệnh nhân vào phòng cấp cứu, kíp bác sĩ gây mê hồi sức và cấp cứu nhanh chóng mở vết thương. Khi mở vết thương, bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị tổn thương rất nhiều bộ phận khác.

Theo BS Lam, sau khi mở vết thương phát hiện phía bên thành cơ bụng phải của bệnh nhân đứt hết, rách nhu mô gan dài 15cm (phân thùy 4,5,6), tổn thương sườn sụn và ổ bụng còn đọng khoảng 2 lít máu.

Ngay sau đó, các bác sĩ tiến hành cầm máu bằng cách khâu vết thương gan, làm sạch ổ bụng, làm lại thành bụng, cố định sườn sụn và dẫn lưu cho bệnh nhân. Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân được truyền 4 đơn vị máu.

BV Da khoa Dong Da cuu song benh nhan rach gan phuc tap - Anh 1

Bác sĩ Nguyễn Giang Lam khám lại cho bệnh nhân Đ sau khi phẫu thuật

Bs. Lam cho biết, kỹ thuật khâu lại gan không phải là mới mà đã được thực hiện ở nhiều BV khác như Việt Đức, Bạch Mai, Xanh Pôn. Tuy nhiên đây là một kỹ thuật khó, phức tạp do quá trình khâu nếu không cẩn thận sẽ làm rách gan ở vị trí khác.

“Đây là lần đầu tiên bệnh viện Đống Đa phẫu thuật thành công ca bệnh đa chấn thương, với nhiều tổn thương phức tạp. Nếu như trước đây những ca bệnh bệnh nặng như vậy chúng tôi đều phải chuyển tuyến. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục học hỏi, nâng cao tay nghề để có thể làm chủ nhiều kỹ thuật khó”, BS Lam cho hay.

Hiện tại, đến chiều 11/10, bệnh nhân đã qua khỏi cơn nguy kịch và sức khỏe đang dần tiến triển. Dự kiến khoảng 5 – 7 ngày nữa bệnh nhân có thể xuất viện.

Bài viết cùng chuyên mục

  • 15 bệnh viện lớn vào cuộc vì Thủ đô xanh, sạch, đẹp

    Ngày 23-11, dưới sự đồng chủ trì của Thiếu tướng Bạch Thành Định, Phó Giám đốc CATP và bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế, CATP Hà Nội đã tổ chức hội nghị triển khai Lễ phát động phong trào ra quân giữ gìn vệ sinh môi trường tại 15 bệnh viện lớn trên địa bàn thành phố. 

  • Ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh: Nhà nhà hưởng lợi!

    Hệ thống hội nghị, thông tin hỗ trợ khám chữa bệnh từ xa, cấp mã ID cho bệnh nhân, xây dựng hệ thống xét nghiệm kết nối thông tin hai chiều… Nhiều bệnh viện trên cả nước đã ứng dụng tin học trong quản lý khám chữa bệnh, thanh toán BHYT.